Vay ngân hàng mua nhà thời Covid-19, nên hay không nên?

Các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay trong mùa dịch Covid-19, nhiều người cho rằng, đây là thời điểm người mua nhà ở thực được tiếp cận với lãi vay thấp nên khả năng sở hữu nhà vì thế dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch bệnh, người mua luôn đặt ra câu hỏi có nên vay ngân hàng để mua BĐS?

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, người mua có tài chính từ 2-3 tỷ đồng nên nghĩ đến việc mua BĐS như căn hộ với giá 1,5-2 tỷ đồng/căn là hợp lý. Hoặc mua đất nền vùng ven, đất vườn xa trung tâm.

Tuy nhiên, người mua nên hạn chế vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao trong bối cảnh thị trường hiện nay. Nếu vay, người mua chỉ nên vay tối đa 30-40%. Bởi việc trả lãi vay cho ngân hàng trong lúc khó khăn sẽ rất khó cho người vay.

Ông Quang cho biết, người môi giới cho khách hàng mua nhà lúc này cần hiểu được vấn đề tài chính của khách để giúp khách hàng mua được sản phẩm theo ý thích với mức giá tốt nhất. Nếu được, nên tư vấn cho khách không nên vay ngân hàng giai đoạn này, nếu vay thì chỉ vay 30-40%.

Cùng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group nhận định, vay ngân hàng là giải pháp cho người trẻ khi tích lũy mua nhà chưa nhiều, nhưng cố gắng vay tối đa chỉ 50%. Chẳng hạn, căn nhà 2 tỷ đồng thì vay 1 tỷ đồng.

Trường hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm nhưng không quá 70% vì gánh nặng tài chính rất lớn, rủi ro về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra. “Cố gắng vay càng ít càng tốt, dao động ở  50-70% giá trị căn nhà, tùy vào lượng tiền mình đã có được bao nhiêu”, ông Phúc từng nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, nhiều người mua nhà vay ngân hàng nhưng vì dịch Covid-19 tác động nên thất nghiệp khiến việc trả lãi và gốc hàng tháng khó khăn. Có nhiều đề nghị như gói hỗ trợ trực tiếp (cấp tiền), gỡ khó thực chất (như giãn nợ, giảm lãi suất)… đã được nêu ra để hỗ trợ những người khó khăn do mất việc, giảm thu nhập.

Hiện tại, theo ghi nhận, có nhiều vợ chồng trẻ có tài chính từ 1-1,5 tỷ đồng mong muốn sở hữu nhà ở đô thị. Họ cũng mong muốn tìm nhà trong lúc này để có giá tốt, Vay ngân hàng là phương án được tính đến. Song cũng có nhiều cặp vợ chồng trẻ băn khoăn có nên vay ngân hàng giai đoạn này là hợp lý. Hoặc lãi suất ngân hàng có thực sự tốt để họ “liều” vay nhiều.

Xem thêm:>> Mùa dịch – Cơ hội hiếm hoi mua căn hộ chung cư giá tốt

Theo các chuyên gia, các cặp vợ chồng trẻ đảm bảo thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng hãy nghĩ đến mua nhà trả góp. Thu nhập này có thể dành ra 50% trả ngân hàng, dưới thu nhập này dễ bị “đuối” hoặc mua nhà nhưng hạn chế tỷ lệ vay thấp nhất.

Nguồn: Cafef.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

view 360