Nên và không nên mua nhà khi nào?

Khách hàng có nhu cầu ở thực rất quan tâm đến vấn đề nên và không nên mua nhà ở thời điểm nào để không bị mua hớ, được hưởng ưu đãi từ chủ đầu tư và kiểm tra chất lượng ngôi nhà.

Khi nào nên mua nhà?

  • Mua nhà vào mùa mưa: Vào mùa mưa, nhiều người thường e ngại trong việc di chuyển nên đối với việc mua nhà, chuyển nhà không được quan tâm. Thực ra, mùa mưa mới chính là thời điểm thích hợp để khách hàng đánh giá chất lượng ngôi nhà thông qua chất lượng chống thấm, hệ thống cấp thoát nước, khu vực mua nhà có bị ngập hay không, mức độ ngập, hạ tầng dự án có tốt không,… Nếu khu vực thường xuyên bị ngập, khách hàng có thể xem chân tường bị đóng rêu và xuất hiện các vết ố. Trong khi vào mùa nắng, người mua nhà chỉ kiểm tra được diện tích, thiết kế nội thất, tiện ích,… của ngôi nhà.
  • Mua nhà vào cuối năm, tháng 3 và tháng 7 âm lịch:

+ Cuối năm: Đây là thời điểm khách hàng có nhu cầu mua nhà đón Tết nên các chủ đầu tư sẽ chào bán hàng tồn hoặc các sản phẩm mới với chính sách hấp dẫn để kích cầu.

+ Tháng 3 và tháng 7 âm lịch: Khách hàng thường có tâm lý kiêng kỵ mua nhà vào hai tháng này nên giao dịch giảm sút. Tuy nhiên, hiện nay tâm lý e ngại của người dân không còn quá nặng nề, thay vào đó là cơ hội để mua nhà với giá tốt và nhận nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.

  • Mua nhà khi thị trường bắt đầu phục hồi: Thời điểm thị trường chạm đáy và dần hồi phục là lúc khách hàng nên mua nhà. Thị trường bất động sản phát triển theo chu kỳ có 4 giai đoạn: Phục hồi – Sốt nóng – Hạ nhiệt – Đóng băng. Khi thị trường chạm đáy, khách hàng nên liên tục cập nhật thông tin thị trường, khi giá bán gần giá trị thực ngôi nhà sẽ giúp khách hàng có lựa chọn đúng đắn. Khi thị trường có tín hiệu hồi phục là chuyển biến tích cực của nền kinh tế và tăng giá bán. Khách hàng nên mua thời điểm này vì sau đó giá bán sẽ tăng cao.

Khi nào không nên mua nhà?

  • Không nên mua nhà khi thị trường đang sốt nóng: Vì lúc này, giá bất động sản thường bị đẩy lên cao so với giá trị thực bởi các nhà đầu tư thứ cấp kiếm lời bằng cách mua vào, bán ra. Do đó, khách hàng có nhu cầu ở thực – nhóm có ít kinh nghiệm mua nhà nhất, nên hoãn mua nhà vào thời điểm thị trường đang nóng sốt. Thay vào đó, khách hàng nên quan sát, thăm dò và tham khảo ý kiến của các chuyên gia.
  • Không nên mua nhà khi tài chính chưa đủ: Các gia đình trẻ – có thu nhập trung bình, thường chọn vay ngân hàng là giải pháp hỗ trợ tài chính để mua nhà. Tuy nhiên, trước khi vay, khách hàng cần đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình. Khách hàng nên vay khi có thể trả nợ được trong cả trường hợp lãi suất ngân hàng có biến động. Thực tế đã có không ít khách hàng lao đao vì khoản nợ ngân hàng do liều vay mà chưa đủ tài chính.
You cannot copy content of this page